Kỹ thuật

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây ra Bó Xôi (Phần 1)

(VOH) – Rau Bó Xôi rất bổ dưỡng, trong thành phần dinh dưỡng của cây rau Bó Xôi rất ít chất béo, không có chất cholesterol, nhưng nó có chứa một số lượng vừa phải chất đạm, 1 ít chất đường, và chất tinh bột, nó còn córất nhiều loại sinh tố và khoáng chất.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cây ra Bó Xôi (Phần 1)

(VOH) – Rau Bó Xôi rất bổ dưỡng, trong thành phần dinh dưỡng của cây rau Bó Xôi rất ít chất béo, không có chất cholesterol, nhưng nó có chứa một số lượng vừa phải chất đạm, 1 ít chất đường, và chất tinh bột, nó còn córất nhiều loại sinh tố và khoáng chất.

Rau Bó Xôi có thể trồng trên mọi loại đất nhưng tốt hơn nếu là đất cát có lẫn phân động vật, có khoáng boron, có chất hữu cơ, và có đạm. Cây Bó xôi rất nhạy cảm với đất có nhiều acid: đó là đất chua phèn, đất ở thung lũng tích tụ phèn. Muốn rau có phẩm chất cao, cần tưới đều đặn để giữ cho đất luôn luôn ẩm. Trồng bó xôi sau một tháng là rau có thể sẵn sàng thu hoạch.

1. Kỹ thuật trồng rau bó xôi

2. Giống VL-84, giống Dash, Ba chữ Tàu (Đây là giống của Công ty Takii-Nhật Bản. Ưu điểm của giống là sinh trưởng khoẻ, dễ canh tác, và thích hợp với mọi thời vụ. Chống chịu tốt với các loại sâu bệnh hại phổ biến.

Thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch được thì khoảng 35 đến 60 ngày.

3. Cây Rau Bó xôi phát triển tốt khi thời tiết mát mẻ, nhiệt độ trung bình khoảng 10-24oC, và cây cần được chiếu sáng đầy đủ.

4. Lượng hạt giống cần gieo cho 1,000m2 khỏang từ 1,8-2,0 kg (Bà con cũng cần chú ý là hạt giống phải có tỷ lệ nảy mầm trên 80%. Khi ngâm hạt giống bà con cần ngâm trong nước ấm khoảng 40oC trong khoảng 12-14 (tiếng đồng hồ), khi ngâm nên cho vào nước ngâm hạt từ 5-10cc dung dịch MX tăng trưởng với mục đích kích thích và phá vỡ miên trạng của hạt. Sau đó vớt ra để ráo, và ủ từ 15 – 20 tiếng đồng hồ, lúc này hạt đã nứt nanh chúng ta có thể đem gieo.

5. Đất trồng Bó xôi không được chua, nếu có điều kiện nên đo độ pH đất trước khi trồng, đất có pH từ 6,5-7,5 là tốt nhất cho cây Bó Xôi. Đất trồng bó xôi thì phải tơi xốp, có nhiều mùn, và thoát nước tốt. Nên làm đất kỹ bằng cách cày bừa kỹ 2 lần, khi cày cần cày sâu tối thiểu là 3 tấc, bà con cũng cần lượm sạch cỏ dại, và san mặt ruộng bằng phẳng để thuận tiện cho việc chia liếp trồng.

Đất trồng nên: Dùng Sincocin 0,56SL, pha với nồng độ là 2mL thuốc Sincocin trong l lít nước tưới xuống đất để phòng trừ tuyến trùng, và dùng Basudin 10H, với lượng 20kg cho 1ha, thuốc này rải đều trên luống, sau đó tưới ẩm 1-2 ngày trước khi trồng để trừ bọ nhảy, sâu đất, ruồi đục lá.

6. Chuẩn bị cây con để trồng như sau

Hạt giống bó xôi được gieo trong vườn ươm. Đối với vườn ươm thì cần có mái che, hạt giống thì được gieo trong các vĩ xốp có đường kính lỗ từ 4phân rưỡi đến 5 phân. Chúng ta làm đầy vĩ xốp bằng giá thể ươm cây con, giá thể này gồm có 50% là đất mùn và 50 % là phân chuồng hoai mục, hỗn hợp này phải được rây sàn cho mịn. Sau đó chúng ta gieo mỗi lỗ một hạt. Khi gieo xong thì cần tưới ẩm ngay. Sau đó thì mỗi ngày cần tưới 1 lần. Các vĩ xốp đã gieo hạt phải được xếp trên cao không được để trực tiếp xuống đất.

Sau khi hạt nảy mầm khoảng 15 đến 20 ngày tuỳ theo thời tiết, chúng ta cần chú ý phun phòng thuốc sâu bệnh cho cây con trong suốt quá trình phát triển. Khi cây con có 4-5 lá thật, cao khoảng 5-6 phân, lúc này có thể đem trồng, khi trồng cần chọn các cây khoẻ, sạch sâu bệnh để trồng.

7. Về liếp trồng thì nên lên cao khoảng 1 tấc rưởi, 2 tấc trong mùa mưa, còn bề rộng mặt liếp thì nên rộng khoảng 1m, rãnh thì khoảng 3 tấc.

8. Đối với 1.000 m2 đất trồng cây bó xôi chúng ta nên chuẩn bị phân bón như sau:

Bón lót: khoảng 10 ngày trước khi trồng với các loại như sau: vôi khoảng 50 kg, Phân chuồng hoai mục khoảng 4 khối. Và 2 kg Tricho-MX. Toàn bộ lượng phân bón này được bón trên bề mặt sau đó thì dùng máy cày lấp lại.

Khoảng 4 đến 5 ngày sau lại bón tiếp 10 kg NutriSmart và 100 kg phân lân vi sinh. Lượng phân này cần được bón trên bề mặt liếp trồng, sau đó dùng cuốc xới lấp lại.

Sau khi bón lót xong, chúng ta có thể trồng cây con trên mặt luống, mặt luống rộng khoảng 1m, có thể trồng 5 hàng với khoảng cách cây cách cây là 10 phân. Với khoảng cách này chúng ta có Mật độ khoảng 46.000 cây cho 1.000 m2. Cần chú ý là đất phải được tưới ẩm trước khi trồng cây con.

Chúc bà con thành công và đạt vụ mùa bội thu.

KS. Bình Phương

HOTLINE

 

 

063-3824552

VẬN CHUYỂN MIỄN PHÍ

 

Giao hàng tận nơi

Miễn phí vận chuyển nội thành HCM

và các tỉnh lân cận, miền Tây.

QUẢNG CÁO

Các trang liên quan:

thanhnongseeds.com
ahngroup.vn
thegioiwebsaigon.com

 

Từ khóa liên quan:

GIỐNG HOA, GIỐNG LÚA, GIỐNG RAU, GIỐNG NGÔ, PHÂN BÓN

 

Thiết kế bởi© Ahngroup Đối tác:  Dây đồng hồ tissot