Tin tức

CÁCH TRỒNG DƯA LÊ LƯỚI Ở NHẬT 

Làm đất

Bón lót cho 10m2 cần Đam: 100-120gr , lân 150-200gr, kali 120-150gr . Cần chú ý phân bón lót nhiều sẽ làm cây tốt lá ,dễ bị bệnh , chất lượng trái kém. Nên xài phân hữu cơ có vi sinh hữu ích “BIO DARUMA”“ thì rễ cây phát triển tốt , có thể thu trái có chất lượng .。

logo

Ở Nhật, vụ trồng trong vòm nylon phổ biến là tháng 4. Khi trồng nhiệt độ phải trên 14độ C (★1). Nhiệt độ trong đất khi trồng cần16-18độC .Để hoa cái đậu tốt ,trước khi trồng 12 ngày cần làm vòm để sẵn, để cho đất ấm lên.

Rễ melon rất gần mặt đất. Để cho bộ rễ phát triển, đất trồng cần thông thoáng và thoát nước tốt, Lượng nước trong đất thay đổi tùy theo các giai đoạn sinh trưởng của cây. Do đó trải bạt hay sử dụng nhà vòm nhằm điều tiết tác động của thời tiết đối với lượng nước trong đất trồng.

Chú ý  : Ở Nhật nhiệt độ trung bình tháng

    Quản lý sau khi trồng

2

 

Cây con có 3-4 lá thật thì đem trồng (★2) . Khi trồng để nhẹ nhàng cây con vào đất , vun đất vào xung quanh gốc để giữ vững cho cây con. Để rễ cây con nhanh hồi phục nên trồng vào buổi sáng , trời nắng tốt ,nhiệt độ trên 15-20độ . Khi cây có 4-5 lá thật thì bấm ngọn tạo hình để 2 nhánh cháu .

    CÁCH TẠO HÌNH VÀ THỤ PHẤN

Tạo hình là nhằm tạo điều kiện làm tăng độ ngọt của dưa melon lưới . Đây là giá trị thương mại quan trọng nhất đối với người trồng melon lưới .

Ở Nhật nếu trồng bò, thông thường khi cây con có 4-5 lá thật thì bấm ngọn để 2 dây cháu.Chăm sóc 2 dây cháu phát triển để lấy 2 trái /dây (★3).Trước khi thụ phấn 2-3 ngày thì bấm ngọn ở đốt thứ 24-25và để lại 3 dây ở đầu ngọn như hình ở dưới .Thông thường thụ phấn để thu trái ở đốt thứ 11-15 . Thụ phấn xong để lại 2 lá gần trái đã thụ như hình bên phải còn lại ngắt bỏ tất cả nách lá , nhánh và bấm ngọt. Chú ý loại bỏ tất cả các nách lá, nhánh cháu (nếu có ) ở các đốt phía dưới trái thụ phấn .

Mục đích để lại 3 dây ở đầu ngọn nhằm duy trì các đọt giúp cho rễ phát triển. Các đọt này giúp ta đoán được tình trạng sinh trưởng của dây., Ngoài ra nếu trong quá trình này có trái đậu tự nhiên thì cần ngắt bỏ ngay. Chú ý các nhánh phía dưới đốt trái đậu nên ngắt bỏ sớm. Có thể tham khảo thêm hình ở trang sau .

Chú (★2) : Tham khảo hình . Nhiệt độ trong đất khi trồng 16-18 độ .

(★3) : Thông thường ở Nhật lấy 2 trái /dây cháu . Tuy nhiên do ở VN nóng, việc lấy 2 trái /dây cháu là không đơn giản .

3

 

4

 

Cần chủ động thụ phấn để thu trái có chất lượng. Nếu 2-3 ngày trước khi ra hoa mà trời lạnh ,âm u thì chất lượng phấn rất kém . Do đó cần điều chỉnh và quản lý nhiệt độ lúc thụ phấn 15-30độ, trời khô ráo .

Sau khi thụ phấn cũng cần duy trì nhiệt độ này. Chú ý khi trời mưa ẩm ướt o nên thụ phấn .

         CHỌN TRÁI ĐỂ NGẮT BỎ

55

Thông thường sau khi thụ phấn 7 ngày ,trái sẽ lớn bằng trái ping pông sau đó sẽ lớn bằng trái trứng . Đây là thời gian cần chọn trái để ngắt bỏ.Vì 15 ngày sau khi thụ phấn là thời gian trái lớn nhanh nhất .

Cách chọn trái để lại và ngắt bỏ như sau : Trái đậu ở các đốt thấp trái sẽ nhỏ và tròn dẹp, còn trái đậu ở các đốt cao có khả năng là trái to nhưng độ đường sẽ rất thấp , dạng trái sẽ dài ra. Do đó ngắt bỏ các trái này.

Theo hình ở trên ,trái ngoài cùng bên trái là dạng trái đạt tiêu chuẩn để khi thu hoạch . Trái ở giữa là dạng trái đậu ở các đốt thấp.Trái bên tay phải là dạng trái đậu ở các đốt cao .

        CÁCH THU HOẠCH

15 ngày sau khi thụ phấn trái lớn nhanh và dễ bị nứt . Do đó cần có tấm lót đít trái để đặt trái ổn định ,cân bằng nhờ đó lưới sẽ được một cách cân đối .

Để có thể thu trái có độ đường cao ,phải theo sát thời gian sinh trưởng từ sau khi thụ phấn .Tùy theo giống và vụ trồng , thời gian sinh trưởng có thể khác nhau. Thông thường từ 50 đến 60 ngày sau khi ra hoa. Do đó cần ghi chép cẩn mật các chi tiết này để dự đoán ngày thu hoạch trái .Ngoài ra nếu thấy lá gần trái héo, đít trái chỗ vết hoa rụng bị nứt ,cuống trái nhô cao hơn mặt lưới thì đây là những dấu hiệu để thu trái . Khi đó cần thu thử để đo độ đường và xác nhận chất lượng của ruột melon  .

Hương vị của trái cây được là nhờ mùi thơm và vị ngọt .Mùi thơm của trái có trái chin , đường biến thành rượu .
Melon lưới thường cần để 5-10 ngày sau khi thu thì ruột mới mềm , độ đường tăng lên cao, mới có mùi thơm . Khi này mới là lúc melon lưới có hương vị thật sự thơm ngon ngọt.

6

 

 

HOTLINE

 

 

063-3824552

VẬN CHUYỂN MIỄN PHÍ

 

Giao hàng tận nơi

Miễn phí vận chuyển nội thành HCM

và các tỉnh lân cận, miền Tây.

QUẢNG CÁO

Các trang liên quan:

thanhnongseeds.com
ahngroup.vn
thegioiwebsaigon.com

 

Từ khóa liên quan:

GIỐNG HOA, GIỐNG LÚA, GIỐNG RAU, GIỐNG NGÔ, PHÂN BÓN

 

Thiết kế bởi© Ahngroup Đối tác:  Dây đồng hồ tissot